Được xin lỗi vì bị bắt oan 20 năm trước, doanh nhân từ chối nhận tiền bồi thường
06/03/2020 14:41

Hai doanh nhân bị cán bộ điều tra lạm quyền bắt giam đã được Bộ Công an chính thức xin lỗi và sẽ bồi thường trong thời gian tới.

Được xin lỗi vì bị bắt oan 20 năm trước, doanh nhân từ chối nhận tiền bồi thường - Ảnh 1.

Đại diện cơ quan điều tra Bộ Công an tặng hoa xin lỗi ông Lân (trái) và ông Hướng (phải) - Ảnh: B.S.

Ngày 5-3, văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chính thức tổ chức lễ công khai xin lỗi hai ông Bùi Mạnh Lân, tổng giám đốc và ông Phạm Văn Hướng, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất thương mại Hưng Thịnh.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại văn phòng khu công nghiệp Đồng An 1 (do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư) tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây cũng chính là nơi mà các điều tra viên đọc lệnh bắt khẩn cấp ông Lân, ông Hướng gần 20 năm trước.

Trước sự chứng kiến của đông đảo mọi người, thượng tá Đặng Trọng Cường - phó chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an - được sự ủy quyền của lãnh đạo bộ đã chính thức gửi lời xin lỗi tới ông Lân, ông Hướng. 

"Đây là một bài học sâu sắc cho cơ quan điều tra, cần sâu sát và toàn diện hơn, không để xảy ra sai sót trong tương lai" - thượng tá Cường phát biểu.

Sau khi nhận hoa của Bộ Công an, ông Bùi Mạnh Lân phát biểu đã nhận lời xin lỗi của đại diện văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, tuy nhiên ông Lân nói sẽ từ chối nhận bồi thường của nhà nước.

Được xin lỗi vì bị bắt oan 20 năm trước, doanh nhân từ chối nhận tiền bồi thường - Ảnh 2.

Ông Bùi Mạnh Lân (trái) trao đổi với lãnh đạo văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tại buổi xin lỗi - Ảnh: B.S.

"Tôi không nhận bồi thường vì dù tiền bồi thường này lấy từ nguồn nào cũng là xuất phát từ tiền thuế của người dân. Và với những gì gia đình tôi và doanh nghiệp phải chịu đựng trong gần 20 năm qua, có lẽ không có tiền bạc nào có thể đo đếm được" - ông Lân nói.

Còn ông Phạm Văn Hướng cho biết "không nặng nề số tiền bồi thường là bao nhiêu" nhưng ông đề nghị cơ quan chức năng cần sớm giải quyết cho ông.

Ông Lân, ông Hướng kiến nghị Bộ Công an và cơ quan chức năng không chỉ dừng lại ở việc xin lỗi mà cần tiếp tục xử lý trách nhiệm của những người đã bắt giữ người trái pháp luật theo đúng quy định của pháp luật.

Theo văn phòng cơ quan cành sát điều tra Bộ Công an, khi điều tra vụ án "gây rối trật tự công cộng", cơ quan cành sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Lân tổng cộng 41 ngày, bắt tạm giam ông Hướng tổng cộng 63 ngày mà "không có lệnh hợp pháp". 

Tới nay, văn phòng cơ quan cành sát điều tra Bộ Công an xác định ông Lân, ông Hướng thuộc trường hợp được xem xét giải quyết theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước nên chính thức tổ chức xin lỗi công khai với hai doanh nhân này.

Theo tìm hiểu, Bộ Công an chỉ xin lỗi đối với số ngày mà trước đây ông Lân bị tạm giam mà không có lệnh phê chuẩn của viện kiểm sát (từ 7-5-2003 đến 11-6-2003 và từ ngày 27-8-2003 đến 1-9-2003). 

Số ngày bị tạm giam còn lại là 84 ngày (có phê chuẩn của viện kiểm sát) và 380 ngày bị câu lưu áp dụng biện pháp tố tụng thì ông Lân đã gửi đơn đề nghị viện kiểm sát nhân dân tối cao xin lỗi và bồi thường theo quy định.

Điều tra viên bị khởi tố, phạt tù

Diễn tiến vụ việc các doanh nhân bị bắt giam và xin lỗi như sau:

- Tháng 9-2000: Tại trụ sở Công ty gas Bình Dương, nằm trong khu công nghiệp Đồng An 1 (do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư) xảy ra sự việc tranh chấp tài sản giữa những người góp vốn.

- Tháng 4-2003: Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại công ty gas Bình Dương, dù vụ việc đã quá thời hạn để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định và chứng cứ yếu.

- Ngày 29-4-2003: Cơ quan điều tra bắt giam ông Bùi Mạnh Lân - chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh. Hai phó tổng giám đốc khác của công ty Hưng Thịnh cũng bị bắt. Người ký lệnh bắt là ông Nguyễn Văn Nên (nguyên phó thủ trưởng Cơ quan cành sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang).

- Tháng 8-2004: Viện kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

- Năm 2011: Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" xảy ra tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang (vụ án thứ nhất). Ông Nguyễn Văn Nên cùng hai cán bộ khác của Công an tỉnh Tiền Giang bị khởi tố.

- Giai đoạn 2012-2014: Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" liên quan cán bộ của Công an tỉnh Tiền Giang (vụ án thứ hai).

Ông Bùi Mạnh Lân được xác định là bị hại trong vụ án này. Ông Nguyễn Văn Nên tiếp tục bị khởi tố cùng với ông Nguyễn Tuyến Dũng - nguyên điều tra viên cao cấp Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang.

- Giai đoạn 2014-2017: ông Nguyễn Tuyến Dũng bị tuyên án 10 năm tù về tội "lạm quyền khi thi hành công vụ". Sau khi kháng cáo lần lượt được giảm còn 5 năm, rồi 4 năm tù giam. Ông Nguyễn Văn Nên do "điều trị bệnh tâm thần" nên được tạm đình chỉ điều tra.

- Ngày 5-3-2020: Văn phòng Cơ quan cành sát điều tra Bộ Công an xin lỗi công khai ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng, phó tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh.

Tìm kiếmSự thành công của các Nhà đầu tư chính là sự thành công của chúng tôi, vì vậy chúng tôi không ngừng cập nhật, cải tiến mọi dịch vụ nhằm đáp ứng được tất cả các yêu cầu của các Nhà đầu tư.
Doanh nhân Bùi Mạnh Lân

Phim giới thiệuMạng xã hội
facebook twitter gplus youtube

Doanh nhân Bùi Mạnh Lân
© 2016 Bảo lưu nội dung.

Online: 1