Vì sao có "người hùng” trong vụ án Năm Cam bị khởi tố?
23/05/2016 17:05

Phạm Văn Út (áo trắng) nghe đọc lệnh bắt tạm giam

Ngày 7 tháng 6, tại tỉnh Tiền Giang, Cục điều tra Hình sự  của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã thực hiện lệnh khởi tố và khám xét, đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai ông là Ngô Thanh Phong, nguyên Trưởng phòng cảnh sát Điều tra công an Tiền Giang; Nguyễn Văn Nên, nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra; khởi tố, khám xét và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Út, nguyên Thủ kho vật chứng của Phòng Cảnh sát điều tra.

Trong số này thì Ngô Thanh Phong và Nguyễn Văn Nên, từng được khen thưởng và coi là “người hùng” trong vụ án triệt phá băng nhóm tội phạm do Năm Cam cầm đầu.

Cả ba bị can đều bị khởi tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 281 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Khám xét nơi ở của Phạm Văn Út

Từ năm 2005, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nhận được nhiều đơn của ông Bùi Mạnh Lân – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, ông Phạm Văn Hướng – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hưng Thịnh, trụ sở tại khu công nghiệp Đồng An, tỉnh Bình Dương, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra các vụ án hình sự của một số cán bộ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang.

Phạm Văn Út ôm con gái và khóc

Các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Bộ Công an… cũng chuyển đơn tố cáo của ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng yêu cầu Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác minh làm rõ nội dung tố cáo của công dân.

Đơn của ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng tập trung ở các nội dung sau:

- Tố cáo ông Nguyễn Văn Nên và một số cán bộ điều tra tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp trái pháp luật đối với các ông Bùi Mạnh Lân, Phạm Văn Hướng trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” năm 2003.

Khi cơ quan pháp luật có thẩm quyền ra quyết định trả tự do cho ông Bùi Mạnh Lân, ông Phạm Văn Hướng; ông Nguyễn Văn Nên và đồng sự không thực hiện ngay, kéo dài thời gian giam giữ đối với họ.

- Giải quyết tranh chấp dân sự trái thẩm quyền đối với tranh chấp sử dụng thửa đất 23.383m2 ở huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương giữa ông Bùi Mạnh Lân và vợ chồng bà Huỳnh Thị Thu, Nguyễn Văn Cư.

- Thu giữ trái luật 5,25 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Cư từ cuối năm 2003 để gửi tiết kiệm lấy lãi, cuối năm 2009 mới trả lại cho ông Cư.

- Dùng tiền thu giữ trong một số vụ án hình sự khác gửi tiết kiệm lấy lãi để chia nhau và dùng cho mục đích cá nhân.

Xe chở phạm nhân chờ sẵn trước cửa nhà Phạm Văn Út ở 144 đường Lý Thường Kiệt, TP Mỹ Tho (Tiền Giang)

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tiến hành xác minh nội dung tố giác và đã phát hiện ra nhiều sai phạm của các đối tượng trên.

Đối với ông Nguyễn Văn Nên, ngoài các sai phạm trên còn có hành vi vi phạm khi tham gia điều tra vụ “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra năm 2002 tại tỉnh Bình Dương.

Hành vi của các ông Ngô Thanh Phong, Nguyễn Văn Nên, Phạm Văn Út đã có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự.

Để phối hợp giải quyết vụ việc nêu trên, ngày 3 tháng 8 năm 2010 Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã báo cáo đồng chí Lê Hồng Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an về hành vi vi phạm pháp luật của 03 sỹ quan Công an Ngô Thanh Phong, Nguyễn Văn Nên, Phạm Văn Út.

Người dân xem khám nhà Ngô Thanh Phong

Tháng 12 năm 2010, Bộ Công an có quyết định kỷ luật 03 sỹ quan nêu trên, đồng thời đề nghị Tỉnh ủy Tiền Giang xử lý về Đảng đối với Ngô Thanh Phong, Nguyễn Văn Nên và Phạm Văn Út. Mặc dù đã có Quyết định xử lý hành chính đối với một số cán bộ có sai phạm song vẫn có dư luận cho rằng nếu chỉ xử lý hành chính là bỏ lọt tội phạm, không đảm bảo tác dụng giáo dục phòng ngừa.

Để giữ nghiêm pháp luật phúc đáp, các yêu cầu của dư luận xã hội, bảo đảm các quyền cơ bản của công dân, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các ông: Ngô Thanh Phong, Nguyễn Văn Nên, Phạm Văn Út về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra, xử lí theo quy định của pháp luật.

Đây là một vụ việc cực kỳ phức tạp vì thời gian xảy ra đã lâu và đối tượng nguyên là các sĩ quan Công an nên có nhiều thủ đoạn đối phó với Cơ quan điều tra. Điều bất ngờ là các bị can đều đã khai nhận là họ chỉ thực hiện mệnh lệnh do cấp trên giao cho, và có người đứng ra chịu trách nhiệm.

Họ đã mắc sai phạm như thế nào? Ai là người “góp phần” đẩy họ đến  vòng lao lý hôm nay, đấy mới là điều đáng nói.ũng đã có một cuộc điều tra độc lập về hành vi phạm tội của các đối tượng này và một số người liên quan.

Theo Báo Năng Lượng Mới

Tìm kiếmSự thành công của các Nhà đầu tư chính là sự thành công của chúng tôi, vì vậy chúng tôi không ngừng cập nhật, cải tiến mọi dịch vụ nhằm đáp ứng được tất cả các yêu cầu của các Nhà đầu tư.
Doanh nhân Bùi Mạnh Lân

Phim giới thiệuMạng xã hội
facebook twitter gplus youtube

Doanh nhân Bùi Mạnh Lân
© 2016 Bảo lưu nội dung.

Online: 2